About Author – เกี่ยวกับนักเขียน

เสฎฐวุฒิ อาจหาญ [ Settawut Atharn ]

เสฎฐวุฒิ อาจหาญ

 

 

 

ชื่อ: เสฎฐวุฒิ อาจหาญ
บริษัท:  THAIFOOTBALLREPORT
ตำแหน่ง: บรรณาธิการผู้เชี่ยวชาญด้านข่าวกีฬาฟุตบอล
การศึกษา: คณะนิเทศศาสตร์ การสื่อสารมวลชน  จุฬาลงกรณมหาวิทยาลัย

 

 

 

เสฎฐวุฒิ อาจหาญ นับเป็นผู้ที่มีความช่ำชองด้านการวิเคราะห์กีฬาข่าวฟุตบอล เขาได้รับการยอมรับในวงการลูกหนังและขึ้นชื่อว่า เป็นผู้เชี่ยวชาญข่าวกีฬาที่วิเคราะห์สถานการณ์ได้อย่างแม่นยำทีเดียว โดยเฉพาะการเจาะลึกข้อมูลลูกหนัง อีกทั้งยังมีแนวทางการนำเสนอผ่านอักษรที่น่าสนใจ เขานับเป็นอีกหนึ่งคนที่คลั่งไคล้ในการแข่งขันฟุตบอล มันซึมลึกลงไปในสายเลือดจนถอนตัวไม่ขึ้น อีกทั้งยังมีความรู้ในด้านข่าวฟุตบอลอย่างครอบคลุม จึงส่งผลให้ได้รับ

การยอมรับจากสื่อข่าวกีฬาชั้นนำรวมถึงผู้เสพสื่อเอง พร้อมทั้งการให้ข้อมูลเชิงลึกได้อย่างน่าสนใจและที่ไม่กล่าวถึงเลยไม่ได้ก็คือการบรรยายผ่านตัวอักษรที่ลื่นไหลชวนให้ติดตาม จนทำให้กลายมาเป็นแหล่งข่าวที่ขึ้นชื่อว่าน่าเชื่อถือที่สุดในปัจจุบัน อีกทั้งยังให้ข้อมูลวงการฟุตบอลที่เจาะลึกในแต่ละเกมได้อย่างดี จึงได้มีแนวความคิดว่าอยากให้แฟนบอลได้ดื่มด่ำไปกับข้อมูลเชิงลึก และสิ่งที่น่าสนใจผ่านข่าวสารจากทีมของเขา ได้รับการยกย่องว่ามีการนำเสนอ

เนื้อหาที่ถูกต้องซึ่งมีความน่าเชื่อถือเป็นอย่างมาก อีกทั้งยังมีความรู้พื้นฐานเรื่องฟุตบอลอย่างลึกซึ้งและมีความพยายามสูงพี่จะส่งผ่านเนื้อหานี้ไปยังแฟนบอล จึงมั่นใจได้ว่าผลงานของเขาเต็มไปด้วยคุณภาพและมีความน่าเชื่อถือ และทุกประเด็นที่นำเสนอในขณะนี้ ก็ยังคงเป็นหนึ่งในผู้ที่ยืนหนึ่งของโลกข่าวสารด้านลูกหนังเสมอมา

บรรณาธิการ : ผู้เชี่ยวชาญข่าวด้านกีฬาฟุตบอล

สำหรับตำแหน่งบรรณาธิการที่เกี่ยวข้องกับข่าวกีฬาฟุตบอล จะต้องมีความรู้ มีข้อมูลที่เกี่ยวกับการเล่นฟุตบอลอย่างครอบคลุมและครบถ้วน อีกทั้งยังต้องมีความสามารถในงานเขียนและการนำเสนอข้อมูลที่หนักแน่น เพราะในลักษณะงานนั้นผู้ที่เป็นบรรณาธิการจะต้องมีการตรวจสอบข้อมูล คุณภาพของงานเขียน การเชื่อมโยงของเนื้อหาที่เกี่ยวกับข่าวฟุตบอลให้ถูกต้องแม่นยำที่สุดก่อนจะนำเสนอ ครอบคลุมไปถึงคอลัมน์กีฬา การเขียนข่าวต่าง ๆ และบทวิจารณ์เกี่ยวกับฟุตบอล ซึ่งในตำแหน่งนี้จะต้องมีการทำงานร่วมกับผู้ที่อยู่ในวงการนักเขียน ผู้สื่อข่าว รวมไปถึงผู้ให้ข้อมูลผู้สนับสนุนวงการฟุตบอล เพื่อให้เนื้อหาที่ออกมานั้นสามารถดึงดูดใจและไขข้อข้องใจเกี่ยวกับประเด็นต่างๆให้กับแฟนบอลได้อย่างดี

สิ่งสำคัญที่บรรณาธิการต้องมี :

1.มีความรู้ความเข้าใจด้านกีฬาฟุตบอล

   •  ผู้เชี่ยววชาญด้านฟุตบอลจะต้องมีความรู้ มีความเข้าใจ และมีข้อมูลที่เกี่ยวพันกับต้นกำเนิดของฟุตบอล กติกาการแข่งขัน  กลยุทธ์ รวมไปถึงข้อมูลของนักเตะ
   • รู้จักกับลักษณะการแข่งขันฟุตบอลแต่ละลีก ฟุตบอลถ้วย รวมไปถึงการแข่งขันรายการระดับโลก
   • สกิลการวิจารณ์ เก็บรวบรวมข้อมูลแล้วนำมาวิเคราะห์และนำเสนอได้อย่างน่าสนใจ

2.มีความสามารถด้านงานเขียน

   • เริ่มตั้งแต่การแก้ไขต้นฉบับงานเขียน ตรวจการสะกดคำรวมไปถึงการตรวจสอบเนื้อหาและมูลความจริง
   • ไม่มองข้ามรายละเอียดข้อผิดพลาดเล็กน้อย ต้องมีมาตรฐานในการตรวจและแก้ไขงาน
   • แตกฉานเรื่องหลักภาษา การเชื่อมโยงคำ ประเภทงานเขียนรวมไปถึงกลยุทธ์งานเขียนอย่างครอบคลุม
   • เชื่อมโยงเนื้อหาได้อย่างสัมพันธ์กัน และสร้างความเชื่อมั่นให้กับคนอ่าน

3.ประเมินผลบทความและควบคุม แก้ไขงาน

   • สามารถตรวจสอบและใช้ดุลพินิจในการตัดสินงาน รวมไปถึงความแม่นยำในเนื้อหาข่าวที่เกี่ยวข้องกับฟุตบอล
   • ปรับแต่งเนื้อหาข่าวร่วมกับนักเขียนเพื่อให้เนื้อหาดังกล่าวมีความถูกต้องแม่นยำ รวมถึงเนื้อหาข่าวมีความถูกต้องตามหลักไวยากรณ์
   • กำหนดระยะเวลาในการทำงาน วางตารางการเผยแพร่เนื้อหาตามวันและเวลาให้ทันเหตุการณ์
   • สามารถการตรวจสอบ พิจารณาเนื้อหาอย่างละเอียด เพื่อให้ข้อมูลข่าวเป็นไปตามข้อเท็จจริงมากที่สุดและไม่กำกวม

4.สื่อสารได้สร้างสรรค์ และทำงานร่วมกันเป็นทีม

   • ต้องมีทักษะในการนำเสนอ การแลกเปลี่ยนข้อมูล เพื่อให้ได้ข้อมูล ความคิดเห็นที่เป็นไปในทางที่ดี
   • สามารถประสานงานกันเป็นทีมไม่ว่าจะเป็นนักข่าวผู้ให้ข้อมูล ตากล้อง รวมไปถึงคนคิดแผนงานเพื่อนำเสนอเนื้อหาที่ดีที่สุด
   • มีการพูดคุยแลกเปลี่ยนกับทีมบรรณาธิการ ทีมผู้แก้ไข เพื่อให้ได้ข้อตกลงร่วมกันและเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน

5.ทันเหตุการณ์และมีการเปลี่ยนแปลงเนื้อหาให้ทันสมัย

   • ต้องมีการติดตามข่าวสารและอัพเดทเกี่ยวกับความนิยม ประสิทธิภาพของทีม และข่าวสารเกี่ยวกับฟุตบอลอย่างสดใหม่
   • มีการนำเสนอมุมมอง เนื้อหาข่าวของวงการลูกหนังที่แปลกใหม่และน่าสนใจมากกว่าที่ผ่านมา
   • เปิดใจเพื่อต้อนรับสิ่งใหม่ ๆ และนำนวัตกรรมเข้ามาใช้ในการช่วยทำข่าว

6. มีความที่น่าเชื่อถือและตัดสินใจได้ดี

   • สามารถเป็นผู้นำและกำหนดแนวทางการทำข่าวให้กับทีม พร้อมมีแนวทางแก้ไขปัญหาให้กับนักข่าวและนักเขียนได้
   • ความรอบคอบ รอบรู้เกี่ยวกับงานเขียน ครอบคลุมไปถึงการหาประเด็นข่าวที่น่าสนใจ เรียบเรียงเนื้อหาได้น่าดึงดูดแต่ยังคงใจความสำคัญเอาไว้ได้
   • สามารถเชื่อมโยงความสัมพันธ์ระหว่างงานเขียน ไลฟ์สไตล์ของผู้เสพข่าวรวมไปถึงความนิยมของตลาดในขณะนั้น

ผู้ควบคุมงานเขียนอย่างบรรณาธิการ ผู้ที่มีประสบการณ์สูงเกี่ยวกับข่าวกีฬาฟุตบอล นับเป็นบุคคลสำคัญเป็นอย่างมากที่มีบทบาทในการนำเสนอเนื้อหาข่าว เรื่องราวเกี่ยวกับฟุตบอลให้กับแฟนลูกหนัง การหาข้อมูล การเรียนรู้ และประสบการณ์ด้านข่าวกีฬาที่พวกเขามีผนวกเข้ากับความช่ำชองด้านงานเขียนจะทำให้วางใจได้ว่าพวกเขาสามารถนำเสนอเนื้อหารวมไปถึงการวิจารณ์เชิงลึกด้านฟุตบอลได้อย่างดี มีมาตรฐาน ด้วยบรรณาธิการที่มีมาตรฐานและมีการอัปเดตปรับตัวให้เข้ากับแนวโน้มของการตลาด ต้องยอมรับว่าบรรณาธิการเหล่านี้กลายเป็นหนึ่งในคนสำคัญที่มีบทบาทต่อภาพลักษณ์ของวงการฟุตบอลเป็นอย่างมาก

ขอบเขตด้านความชำนาญ :

 • พิจารณาการแข่งขันในแต่ละเกม เสฎฐวุฒิ อาจหาญ .แล้วนำข้อมูลเหล่านั้นมาใช้ในการพิจารณาเกี่ยวกับการแข่งขันในแต่ละเกม เทคนิคเฉพาะเกม สถานการณ์หลัก รวมไปถึงศักยภาพของนักเตะเพื่อให้แฟนบอลสามารถเข้าใจความเคลื่อนไหวของทีมได้อย่างครอบคลุม
 • การซื้อขายนักเตะ : มีการอัพเดทข้อมูลเกี่ยวกับการซื้อขายนักเตะ การต่อรอง รวมไปถึงดีลที่เสร็จสิ้นแล้ว รวมไปถึงการวิเคราะห์รายละเอียด สิ่งที่จะตาม มาหากเกิดนักเตะคนดังกล่าวย้ายจากทีมนั้นไปจริง ๆ
 • ข้อมูลส่วนตัวนักเตะ : เส้นทางการค้าแข้ง กว่าจะมาเป็นนักเตะที่โด่งดังและน่าจับตามองพวกเขาต้องผ่านอะไรมาบ้าง และยังมีการเจาะลึกไปถึงความสำเร็จส่วนตัว ความถนัด ความสามารถพิเศษส่วนตัวตลอดระยะเวลาการเป็นนักเตะอาชีพที่ผ่านมา
 • เจาะลึกถึงระดับลีก : ความเชี่ยวชาญเชิงลึกและครอบคลุมการแข่งขันฟุตบอลลีกดังระดับโลก ไม่ว่าจะเป็นพรีเมียร์ลีกจากแดนผู้ดี, ลีกลาลีก้าสเปน, ลีกกัลโซ่เซเรียอาอิตาลี, ลีกบุนเดสลีกาเยอรมนี และลีกอื่น ๆ ที่โด่งดัง ทำให้ เสฎฐวุฒิ สามารถแจกแจงถึงข้อมูลระดับลึกเกี่ยวกับความเคลื่อนไหวของสโมสรในลีกเหล่านั้น ทั้งเรื่องการการแข่งขันภายในทีมเพื่อเป็นตัวจริงหรือแม้แต่นักเตะใหม่มากพรสวรรค์

การสร้างสรรค์ผลงานที่ผ่านมา :

 • นำเสนอข้อมูลเชิงลึกของฟุตบอลผ่านระบบออนไลน์ : เขาให้ข้อมูลเกี่ยวกับประเด็นเกี่ยวกับวงการฟุตบอลเอาไว้หลายด้าน ไม่ว่าจะเป็นการแสดงทรรศนะก่อนที่แต่ละทีมจะลงสนาม ความเคลื่อนไหวในระหว่างเกม หรือแม้แต่ย่อยประเด็นหลังจบการแข่งขันไปแล้ว คอลัมน์ของเขาทำให้แฟนลูกหนังอิ่มเอมและเข้าถึงเกมการแข่งขันที่ซับซ้อนได้อย่างลึกซึ้ง
 • บรรณาธิการอิสระ : ผลงานด้านข่าวฟุตบอลของเขามีการตีพิมพ์หรือเผยแพร่ออกไปเป็นวงกว้าง นั่นก็เพราะว่าการนำเสนอข้อมูลที่ดึงดูดนักอ่านได้ดี มีการสอบถามพูดคุยกับนักเตะ อีกทั้งยังได้นำเสนอแนวคิดของตัวเองตามสถานการณ์ที่กำลังเกิดขึ้นในวงการฟุตบอลอย่างทันค่อทุกสถานการณ์

แนวทางการนำเสนองานเขียน :

รูปแบบที่ เสฎฐวุฒิ นำเสนอผ่านตัวอักษรนั้นจะเป็นงานเขียนที่ใช้ภาษาได้อย่างน่าติดตาม ทุกอย่างมันดูกลมกลืนไปหมดไม่ว่าจะเป็นเรื่องของข้อมูลที่น่าเชื่อถือ การบรรยายผ่านตัวอักษรได้อย่างน่าติดตาม แน่นอนว่าอีกหนึ่งสิ่งที่สามารถตรึงผู้อ่านให้คล้อยตามได้ก็คือเขามีความรู้เกี่ยวกับวงการลูกหนังอย่างลึกซึ้ง มันจึงเป็นสิ่งที่ทำให้คอลัมน์ที่เขาเขียนขึ้นนั้นถูกใจทั้งแฟนลูกหนังตัวจริงและผู้ติดตามข่าวสารทั่วไป เขาไม่หวงที่จะนำเสนอแนวทางการแข่งขันที่ยอดเยี่ยมรวมไปถึงนำเสนอรายละเอียดปลีกย่อยที่หลายคนอาจมองข้ามแต่ทว่าเต็มไปด้วยเสน่ห์ นี่แหละที่ส่งผลให้ผู้อ่านติดตามงานเขียนของเขาด้วยความลุ้นระทึกและตื่นเต้นไปกับการแข่งขันฟุตบอลอย่างมีชีวิตชีวา

แนวทางสำคัญที่ยีดถือเสมอมา :

 • ข้อมูลที่แม่นยำและเชื่อถือได้ : เสฎฐวุฒิ ตระหนักถึงเรื่องการให้ข้อมูลเป็นอย่างดี กว่าจะออกมาเป็นผลงานต้องผ่านการตรวจสอบพิจารณาอย่างรัดกุม ไม่ว่าจะเป็นเรื่องข้อเท็จจริงที่ละเอียดอ่อน และการนำเสนองานที่มีคุณภาพรักษามาตรฐานของตนเองอยู่เสมอจึงทำให้ผลงานทุกชิ้นมีความแม่นยำน่าเชื่อถือ
 • ความชื่นชอบและคลั่งไคล้ : ถ้าจะพูดถึงฟุตบอลก็ต้องบอกว่ามันเป็นกีฬาที่เขารักเป็นชีวิตจิตใจ ความชื่นชอบและความคลั่งไคล้ในการแข่งขันนี้มันส่งผลให้เขาสามารถถ่ายทอดความรู้ กลเม็ดด้านการแข่งขันได้ลึกทุกซอกทุกมุม
 • การให้เกียรติและความเที่ยงตรง : เสฎฐวุฒิ ในการนำเสนอข่าวจะนำเสนอในมุมมองที่ยุติธรรม มีความเป็นกลางและให้เกียรติทุกแนวคิดของแฟนบอล คอลัมน์ที่เขานำเสนอแสดงให้เห็นถึงการให้เกียรตินักเตะ ผู้ที่เกี่ยวข้อง และแฟนบอล
 • การประสานงาน การเชื่อมโยง : ทั้งผู้อ่านและฟุตบอลจะถูกเชื่อมประสานผ่านที่เขาเขียนขึ้น ซึ่งมันสนับสนุนให้มีการแลกเปลี่ยนแนวคิดซึ่งกันและกัน ผู้อ่านก็สามารถนำเสนอมุมมองที่แปลกใหม่รวมไปถึงโต้แย้งเนื้อหาที่เขานำเสนอได้
 • จากความช่ำชอง ชื่นชอบ ความคลั่งไคล้ รวมไปถึงความตั้งใจอย่างแน่วแน่เกี่ยวกับการเขียนข่าวกีฬาฟุตบอล ส่งผลให้เขากลายมาเป็นเหยี่ยวข่าวคนสำคัญที่เซียนบอลหรือผู้ที่ชื่นชอบวิเคราะห์ฟุตบอลทั้งหลายจับตามองอยู่เสมอ เพราะเขามีทั้งข้อมูลที่แม่นยำ และการนำเสนอเรื่องราวได้อย่างน่าสนใจ

Editor in Chief : thaifootballreport.com

Address : Bueng Kan, Thailand

Phone : 098-595-5208

E-mail : [email protected]